Tỏi đen tự làm tại nhà có tốt không

0

Hiện nay nhiều chị em đã học cách tự làm tỏi đen tại nhà với nồi cơm điện, ủ tỏi đen bằng bia,… Vậy tỏi đen tự làm có tốt không? Làm thế nào để làm tỏi đen hiệu quả.

Cách tự làm tỏi đen đơn giản

Hiện nay, nhiều bài viết chia sẻ về cách lên men tỏi đen tại nhà bằng cách ngâm tỏi với bia và ủ tỏi đen bằng nồi cơm điện với các bước làm rất đơn giản, dễ thực hiện. Tuy nhiên, tư làm tỏi đen tại nhà có tốt không? Giá trị dinh dưỡng của tỏi đen tự làm có khác so với tỏi đen được sản xuất bằng công nghệ hiện đại?

Quy trình làm tỏi đen

Quy trình làm tỏi đen được nhiều người biết đến hiện nay là lựa chọn các củ tỏi tươi đều nhau, để tỏi vào nồi ủ lên men tự nhiên trong nhiệt độ 70 – 80 độ C trong thời gian 40 – 60 ngày. Sau đó tiến hành sấy khô tỏi đen và bảo quản.

quy trinh lam toi den

Nhiệt độ, độ ẩm và thời gian lên men cũng phụ thuộc vào loại tỏi đen, kích thước, chất lượng của tỏi. Tuy nhiên, quá trình làm tỏi đen bằng nồi cơm điện thường không kiểm soát được nhiệt độ, độ ẩm khi lên men, dẫn đến tỏi đen tự làm không đạt giá trị dinh dưỡng như mong muốn.

Trong quá trình lên men sẽ xảy ra phản ứng chuyển hoá các hợp chất chứa lưu huỳnh như methionin, cystein, methanethiol thành những hợp chất mới chứa lưu huỳnh tan được trong nước như s-allyl-s-cysteine, alliin, isoalliin, methionin, cycloalliin, các dẫn chất của cysteine, dẫn chất tetrahydro-β-carboline. Đây là những hợp chất quan trọng làm tăng tác dụng của sản phẩm tỏi đen thu được. Quy trình lên men tự nhiên cũng làm cho hàm lượng carbohydrate tăng từ 28,7% (trong tỏi tươi) lên tới 47,9% (trong tỏi đen), nhờ đó tỏi đen có vị ngọt của trái cây.


lam toi den bi uot 1

Nhiều nghiên cứu cho thấy các hợp chất sulfur hữu cơ, dẫn chất của Tetrahydro-β-carboline có tác dụng loại bỏ gốc tự do và ức chế quá trình peroxy hoá lipid. Dịch chiết tỏi đen có hiệu lực mạnh kháng lại các tế bào khối u, phòng và hỗ trợ điều trị ung thư. S-allyl-l-cysteine làm giảm sự phát sinh của khối u ruột kết và các tụ điểm ẩn khác thường là những dấu hiệu lâm sàng sớm nhất của ung thư ruột kết.

Hiện nay trên thế giới, tỏi đen được sử dụng khá phổ biến không chỉ làm thức ăn mà còn làm thuốc chống ôxy hoá, tăng cường miễn dịch, hỗ trợ điều trị ung thư, điều hoà đường huyết. Nước uống giải khát tỏi đen, cao tỏi đen, viên nang tỏi giúp làm giảm mệt mỏi, tăng sức đề kháng, cải thiện xơ vữa động mạch, cao huyết áp, cải thiện chức năng hệ tiêu hoá và đường ruột, phòng chống ung thư, tim mạch, tiểu đường.

Xem thêm: Mua tỏi đen ở đâu Hà Nội

 

 

Categories: Dược liệu quý

Leave A Reply


nine × 7 =