Tìm hiểu cách dùng cỏ mần trầu chữa bệnh trĩ

0

Cỏ mần trầu có tác dụng gì? Cỏ mần trầu chữa bệnh trĩ có hiệu quả không? Dưới đây mời bạn cùng Duoclieuquy.com.vn tìm hiểu rõ hơn về loại thảo mộc quen thuộc này.

Cỏ mần trầu có tác dụng gì

Cỏ mần trầu là cây thuốc nam quý, dạng thảo sống hằng năm, cao 15-90cm, có rễ mọc khỏe. Thân bò dài ở gốc, phân nhánh, sau mọc thẳng đứng thành bụi. Lá mọc so le, hình dải nhọn. Cụm hoa là bông xẻ ngón có 5-7 nhánh dài mọc tỏa tròn đều ở đầu cuống chung và có 1-2 nhánh xếp thấp hơn ở dưới, mỗi nhánh mang nhiều hoa. Quả thuôn dài, gần như có ba cạnh.

co man trau chua benh tri

Mần trầu dùng toàn cây tươi hay khô. Có vị ngọt, hơi đắng, tính mát, Bổ huyết, hành huyết, lợi tiểu, giải độc, mát gan. Dùng ở các trường hợp hư tổn, chướng bụng, tiểu tiện không thông, phong thấp, sốt rét, sốt, gan nóng, huyết áp cao.

Trong sách y văn cổ, cỏ mần trầu được gọi là thiên kim thảo nghĩa là cỏ ngàn vàng, cho thấy người xưa rất coi trọng giá trị của thứ cỏ này. Nó có tác dụng thanh nhiệt giải độc, khu phong lợi thấp, tán ứ chỉ huyết, là vị thuốc mát, có tác dụng chữa sốt, làm cho ra mồ hôi, chữa sốt rét đồng thời có tác dụng làm mát gan.

Bài thuốc chữa bệnh trĩ từ cỏ mần trầu

Bài thuốc 1.

Dược liệu cần chuẩn bị: Cỏ mần trầu, cam thảo, vỏ đậu xanh, cam thảo, khương truật, kim ngân hoa mỗi vị thuốc 200g ở dạng tươi. Các bạn nên rửa sạch các vị thuốc, thái nhỏ và phơi khô, bảo quản là có thể sử dụng lâu dài.

Cách sử dụng: Người bệnh chỉ cần lấy các thảo dược trên đem sắc lấy nước uống hàng ngày để có được hiệu quả cao.

co man trau chua benh tri

Bài thuốc 2.

Các bạn thấy tình trạng táo bón nguyên nhân bệnh trĩ kéo dài kèm theo tình trạng buồn nôn thì có thể áp dụng bài thuốc sau: Lấy cỏ mần trầu phơi khô, kết hợp với nhân trần đem sắc nước uống hay hãm nước sôi để uống đều có hiệu quả.

Bài thuốc 3.

Bài thuốc này thực hiện rất đơn giản, cỏ mần trầu chữa bệnh trĩ bằng cách sắc nước cỏ mần trầu kết hợp với lá trầu không, lá hương nhu và các loại thảo dược khác để xông hậu môn.

Cỏ mần trầu chữa bệnh trĩ là một trong những bài thuốc an toàn, không gây ra bất cứ tác dụng phụ nào gây ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta.

Categories: Dược liệu quý

Leave A Reply


+ 4 = nine