Ngải cứu chữa bệnh – vị thuốc rẻ tiền

0

Từ lâu trong dân gian đã lưu truyền nhiều bàn thuốc từ ngải cứu chữa bệnh hữu hiệu. Ngải cứu đã trở thành vị thuốc nam bình dân, rẻ tiền giúp điều trị bệnh về xương khớp, giảm đau, an thần đối rất tốt với nhiều người.

Ngải cứu chữa bệnh cho phụ nữ

Theo Đông y, ngải cứu tính hơi ôn, vị cay, dùng làm thuốc ôn khí huyết, điều kinh, an thai, dùng chữa đau bụng do hàn, kinh nguyệt không đều…

Làm thuốc điều kinh: Dùng 10g ngải cứu khô sắc với nước hoặc hãm với nước sôi uống như trà, uống ba lần trong ngày.

Thuốc an thai: Phụ nữ có thai nếu bị đau bụng, ra máu thì dùng 15g ngải cứu, 15g lá tía tô, thêm 600ml nước lã. Sau đó, đun cho tới khi chỉ còn khoảng 100-150ml, chia uống làm 3-4 lần trong ngày.

Ngoài công dụng điều kinh, ngải cứu còn được dùng làm thuốc giúp sự tiêu hoá, chữa đau bụng, nôn mửa.

ngai cuu chua benh

Dùng ngải cứu điều trị xương khớp

Trong ngải cứu chứa chất tanin chất này chống phù nề, xineol làm giảm đau và làm mềm gân, chống quá trình xơ hóa, thyon có tác dụng kích thích gân cơ, dây chằng giúp phục hồi cử động sớm. Ngoài ra, ngải cứu còn chứa thành phần thujone, tanacetone, azulene và cadinene có tác dụng kích thích, tăng cường cơ bắp và sức đề kháng cho cơ thể. Người Nhật thời xưa thường có sẵn trong nhà một túi ngải cứu khô để dùng quanh năm. Uống trà ngải cứu giúp lưu thông mạch, giảm viêm sưng, chống lại được nhiều bệnh tật.

Ngải cứu giúp an thần giảm đau

Ngải cứu khô khi được hun khói tiết ra chất histamin và acetylcholin là hai chất thường dùng trong các loại thuốc kháng sinh, giảm đau, an thần. Chính vì vậy, trong Đông y người ta thường dùng khói ngải cứu để chữa bệnh đau đầu, ân thần, giảm đau nhức. Tinh dầu ngải cứu có tác dụng kháng khuẩn đối với phế cầu, trực khuẩn lao và một số chủng vi khuẩn khác.

Ngải cứu tốt cho dạ dày và tiêu hóa

Các chất đắng và thành phần tinh dầu có trong ngải cứu khi tiết ra có thể trở thành một chất chống viêm loét dạ dày hiệu quả, giúp nhuận tràng và lợi tiểu. Đồng thời nó cũng được coi là liều thuốc chống giun sán. Dùng nước ép từ lá ngải cứu uống trong vài ngày sẽ giúp loại bỏ giun trong đường ruột.

Ăn ngải cứu nhiều có tốt không

Theo khuyến cáo của bác sĩ Đông y Dương Văn Nội – Hội Đông y Việt Nam, ngải cứu nếu dùng đúng liều, đúng cách có thể chữa được nhiều bệnh. Nhưng nếu sử dụng quá nhiều, trong thời gian dài, ngải cứu có thể gây ngộ độc.

Người bị trúng độc ngải cứu thường có những biểu hiện, miệng và họng bị kích thích nhẹ, họng người bệnh có cảm giác khô, khát. Sau khi dùng thuốc khoảng nửa giờ, xuất hiện cảm giác khó chịu ở vùng thượng vị; đau bụng, lợm giọng, buồn nôn, nôn… do dạ dày, ruột bị viêm cấp tính. Độc tính của ngải cứu tác động rõ nhất đối với thần kinh trung ương, khiến cho bệnh nhân lên cơn co giật.

ngai cuu chua benh

Trong trường hợp nhẹ cần cho bệnh nhân nôn hết lượng ngải cứu đã nuốt, rồi đặt bệnh nhân nằm trong phòng tối. Tránh mọi kích thích. Trường hợp nặng cần đưa bệnh nhân nhập viện để được rửa dày dày, điều trị co giật và cho uống than hoạt tính để hút chất độc…

Đối tượng không nên dùng ngải cứu

Phụ nữ mang thai hoặc người đang bị rối loạn đường ruột cấp tính thì không nên dùng ngải cứu. Việc điều trị bất cứ bệnh tật nào bằng ngải cứu không nên sử dụng kéo dài bởi vì nó có thể gây ra rối loạn tiêu hóa hoặc rối loạn thần kinh.

Nếu dùng ngải cứu quá mức cần thiết nó có thể gây ra nhức đầu và viêm niêm mạc dạ dày. Người có nội nhiệt, cao huyết áp thì không nên dùng.

Categories: Dược liệu quý

Leave A Reply


nine − 4 =