Dùng rau mùi tàu chữa bệnh

0

Không chỉ là một loại rau gia vị ăn kèm, rau mùi tàu (hay còn gọi là ngò gai) còn có tác dụng rất tốt trong việc điều trị các bệnh thông thường.

Rau mùi có tên khoa học là Coriandrum sativum, thuộc họ hoa tán. Mọi người còn biết đến rau mùi qua tên gọi khác như: mùi tàu, ngò, ngò rí, hồ tuy, nguyên tuy.

Tuy là loại cây bé nhỏ, nhưng ít ai biết rằng cây rau mùi lại chứa tới 93,3% nước, 2,6% protid, 0,7% glucid, 1,8% xenluloza, phosphor , sắt, vitamin B1 và vitamin C.
rau mui tau chua benh

Tác dụng chữa bệnh của cây mùi tàu

1. Mùi tàu: Trị cảm cúm

Cảm cúm rất dễ xảy ra với những người có hệ thống miễn dịch kém, đặc biệt hay xảy ra vào những khi thời tiết thay đổi. Theo Đông y, rau mùi tàu có tình hàn. Do đó, có thể dùng mùi tàu kết hợp cùng gừng, ngải cứu, cúc tần để sắc thuốc uống mỗi khi bị cảm cúm.

Cách dùng: mùi tàu khoảng 40g, gừng tươi 10g, ngải cứu và cúc tần, mỗi thứ 20g. Thái nhỏ mùi tàu, ngải cứu và cúc tần. Gừng đập dập, đổ thêm 400ml nước vài sắc. Sắc hỗn hợp trên cho tới khi nào còn khoảng 150ml thì đổ ra, uống nóng, mỗi ngày 2 lần. Sau khi uống, nằm trong chăn ấm để cho ra mồ hôi, rồi lau khô người sẽ thấy dễ chịu hơn.

2. Mùi tàu: Trị sổ mũi, sốt nhẹ do nhiễm lạnh

Khi bị nhiễm lạnh, dùng ngay bát canh thịt bò cho gừng và mùi tàu sẽ thấy rất có tác dụng.

Cách dùng: Lấy 20g mùi tàu rửa sạch, thái khúc, 30g thịt bò băm nhỏ, vài lát gừng tươi. Đem nấu chín với 400ml nước. Món này ăn nóng. Khi ăn cho thêm ít hạt tiêu. Sau khi ăn xong, đắp chăn kín cho ra mồ hôi sẽ khỏi.

rau mui tau chua benh

3. Mùi tàu: Trị rối loạn tiêu hóa

1-2 muỗng dịch nước ép từ rau mùi là thức uống vô cùng hiệu quả để chữa chứng rối loạn tiêu hóa như ăn không tiêu, nôn mửa, kiết lỵ, viêm gan và viêm ruột kết.

4. Mùi tàu: Trị hôi miệng

Hôi miệng cũng có thể chữa khỏi nhờ mùi tàu.

Cách dùng: Lấy 1 nắm rau mùi tàu, rửa sạch, sắc đặc, cho thêm vài hạt muối, khuấy tan, dùng để ngậm và súc miệng nhiều lần trong ngày.Sau khoảng 5-6 ngày, miệng sẽ bớt mùi hôi.

5. Mùi tàu: Trị đau bụng, tiêu chảy

Kthi bị tiêu chảy, dùng mùi tàu vừa lành tính, an toàn lại vừa có hiệu quả rất nhanh.

Cách dùng: 20g lá ngò gai; củ sả, lá tía tô, gừng sống mỗi thứ 12g, sắc với nước, uống trong ngày.

Cùng Duoclieuquy.com.vn sống khỏe với những cây thuốc, thảo dược quen thuộc xung quanh bạn!

Categories: Dược liệu quý

Leave A Reply


nine + = 10