Dùng bóng đèn lên men tỏi đen

0

Ngoài cách lên men thủ công bằng nồi cơm điện, trên các trang mạng hiện nay các bà nội trợ còn chia sẻ cách lên men tỏi đen bằng bóng đèn được chàng sinh viên trường CĐ Trí Đức làm thành công.

Cách làm tỏi đen thủ công giá rẻ

Được biết đến cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện, tuy nhiên khi thử nghiệm, chàng trai Chế Viết Vũ, 24 tuổi, ở Hòa Hiệp Nam (Liên Chiểu, Đà Nẵng) nhận thấy cách làm này kém hiệu quả mà lại tốn chi phí. Nồi cơm điện cắm liên tục trong thời gian dài 30 -40 ngày khó có thể tiếp tục sử dụng tốt như trước. Đó chính là động lực để chàng trai trẻ tìm kiếm các tài liệu về công nghệ chế biến tỏi đen trên thế giới và ở Việt Nam.

cach len men toi den bang bong den

Qua quá trình tìm hiểu, nhận thấy tỏi lên men qua sự ảnh hưởng của 3 yếu tố: Nhiệt độ, độ ẩm và một phần áp suất, Vũ quyết định thử lấy nhiệt độ cao từ bóng đèn và độ ẩm từ ly nước để tác động lên tỏi. Thử thí nghiệm lên 2 loại tỏi: Tỏi Lý Sơn và tỏi Trung Quốc để so sánh chất lượng, Vũ nhận thấy, tỏi mỗi nơi đều có chất lượng và giá trị dinh dưỡng khác nhau nên các yếu tố thúc đẩy quá trình lên men của tỏi cũng có sự khác biệt nhất định. Vì thế, không thể lấy nguyên số liệu từ nước ngoài áp dụng lên tỏi ở Việt Nam. Trong khi nhiệt độ và độ ẩm của tỏi ở Việt Nam chưa từng được công bố chính xác. “Làm với máy móc hiện đại của Nhật hay trong nồi cơm điện thì giữ nguyên được độ ẩm và nhiệt độ, còn mình làm với bóng đèn và ly nước thô sơ, sẽ khó khăn hơn nhiều”, Vũ chia sẻ. Từ khi bắt đầu lên ý tưởng và bắt tay vào làm, Vũ đã thất bại hàng chục lần. Khi thì tỏi không lên men, khi thì độ ẩm và nhiệt độ quá cao làm tỏi bị luộc chín, lúc thì tỏi lên men nhưng lại có mùi hôi nồng nặc, gây đau đầu. Lần ổn nhất thì thời gian tỏi lên men kéo dài đến 2 tháng.. . Cuối cùng, sau hơn nửa năm liên tục thí nghiệm, Vũ đã cho ra lò mẻ tỏi đen đạt chất lượng đầu tiên, với thời gian lên men chỉ hơn 40 ngày.

“Phòng thí nghiệm” của Vũ, thực ra chỉ là những góc trống trong căn bếp rộng của chính gia đình cậu. Vũ đặt trong đó 2 thùngphuy lớn, mỗi thùng có thể chứa được 40kg tỏi tươi, tức là sẽ cho ra khoảng 18kg tỏi đen. Lớp trong của thùng phuy được bọc kín xung quanh bằng những tấm nilông dày để không cho thoát nhiệt. Bên trong Vũ lắp 2 bóng đèn sợi đốt. Lấp kín thùng phuy là 10 tầng tỏi, được sắp xếp khá cẩn thận trên lưới. Mỗi tầng tỏi có một mức độ màu sắc khác nhau, từ trắng đến đen, theo thứ tự từ dưới lên. Vũ cho biết, cứ 3 – 4 ngày lại phải di chuyển xoay vòng một tầng tỏi. Tầng trên cùng được đặt lên một chiếc nhiệt kế để theo dõi nhiệt độ. Dưới đáy thùng là các ly nước giữ nhiệt. “Tuy nhiên, trong quá trình theo dõi, nếu thấy cần thêm độ ẩm, mình vẫn phải cung cấp thêm bằng cách xịt thêm tia nước dạng phun sương vào tỏi. Nhiệt độ từ bóng đèn tỏa ra sẽ giúp nước bốc hơi và giữ độ ẩm, áp suất từ thùng phuy sẽ giúp giữ và truyền nhiệt tối ưu cho quá trình lên men tỏi đen. Ngoài ra, trước khi tiến hành quá trình lên men tỏi, mình phải đem hấp cách thủy để diệt khuẩn cho tỏi”, Vũ giảng giải.

cach len men toi den bang bong den

Anh Võ Khắc Phi, Trưởng phòng Nghiệp vụ 4, Trung tâm Giám định và chứng nhận hợp chuẩn hợp quy – VietCert, đánh giá: “Đây là một cách làm mới và theo tôi biết thì đến thời điểm này, Chế Viết Vũ là người đầu tiên tạo ra được tỏi đen từ cách lên men này. Toàn bộ vật tư đều rất đơn giản, không tốn nhiều kinh phí. Để tiện hình dung, nếu sản xuất tỏi đen năng suất cao với máy móc hiện đại, chi phí đầu tư ban đầu tối thiểu cũng phải từ 40 triệu đồng (với máy làm tỏi đen 2kg), còn sản xuất theo dây chuyền thì phải đầu tư hàng trăm triệu đồng. Điều này khiến tỏi đen bán trên thị trường Việt Nam có giá rất cao, lên tới 2 – 5 triệu đồng/kg. Phương pháp của Vũ cho hiệu quả kinh tế cao hơn và dễ đầu tư hơn các phương pháp đã có trước đó. Tỏi đen do Vũ làm ra có màu sắc tươi sáng, phần cơ chất bên trong giữ được độ bóng, chắc, dày và tươi tắn. Hình dáng bên ngoài khá đồng đều, bắt mắt. Tỏi có vị ngọt, dễ ăn, mùi cũng dễ chịu, giống như được làm ra từ các loại máy móc hiện đại khác. Còn về các chất dinh dưỡng trong tỏi thì cần mang đi kiểm định và phân tích thêm mới có thể cho ra số liệu chính xác”.

Tặng tỏi đen cho bệnh nhân khó khăn

Vũ cho biết: “Mình chủ yếu mang tỏi tặng cho những bệnh nhân được người quen giới thiệu. Có một số lần, tụi mình mang đến đặt đầu giường của người bệnh tại bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng, lúc họ không có ở đó. Mỗi lần, mình tặng 150g. Nếu ai có điều kiện và nhu cầu thì đặt mua nhưng mình cũng chỉ bán bằng nửa giá so với tỏi có trên thị trường”.

Vũ chia sẻ những suy nghĩ ấp ủ bấy lâu: “Mình thấy, Việt Nam có thế mạnh về nông nghiệp, cụ thể là tỏi. Tỏi Lý Sơn rất nổi tiếng nên mình muốn góp sức để phát huy và đưa thương hiệu tỏi Việt Nam ra thế giới. Nhưng trước tiên, ở tương lai gần, mình làm việc này vì muốn góp phần phục vụ những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn”. Vũ cũng cho biết thêm, cậu đang thực hiện những đoạn phim tư liệu hướng dẫn làm tỏi đen lên men để có thể giới thiệu rộng rãi đến những ai quan tâm.

Ngoài tỏi đen, Vũ còn nghiên cứu làm lên men các sản phẩm khác, như: Bắp cải tím, bắp cải trắng, khoai lang, hibicus và tạo ra các loại nước uống như sữa khoai lang, sữa khoai tây, quất lên men bằng con dấm.

Xem thêm: Giá tỏi đen trên thị trường

Leave A Reply


three − = 1