Dấu hiệu nhiễm virus Zika gây teo não bẩm sinh

0

Virus Zika gây bệnh teo não bẩm sinh ở trẻ đang lan truyền rất nhanh tại nhiều quốc gia nhiệt đới. Kể từ khi được phát hiện đầu tiên tại Brazil vào tháng 5/2015, đến ngày 23/1/2016 virus này đã lan truyền tới 21 quốc gia và vùng lãnh thổ khu vực châu Mỹ.

Vi rút Zika được truyền bởi muỗi Aedes. Đây cũng là loài muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết và có xuất hiện tại Việt Nam. Trong năm 2013, Thái Lan cũng đã ghi nhận một số trường hợp mắc bệnh do virus ZIKA ở một số tỉnh, thành phố và Bộ Y tế công cộng Thái Lan cho rằng virus ZIKA có thể đã lưu hành tại Thái Lan. Do đó, trước tình hình dịch bệnh phức tạp, bạn nên có phương án phòng chống, đảm bảo an toàn cho gia đình.

virus zika

Dấu hiệu nhiễm virus Zika

Các dấu hiệu và triệu chứng của vi rút Zika khá mơ hồ và có thể kéo dài tới một tuần. Chẩn đoán vi rút thường được khẳng định bằng xét nghiệm máu:

Các triệu chứng của vi rút Zika gồm:

Sốt

Phát ban

Đau khớp

Viêm kết mạc (đau mắt đỏ)

Đau cơ

Đau đầu

Đau phía sau mắt

Nôn

Theo Tổ chức Y tế Bắc Mỹ (PAHO ), chỉ có1/4 số người nhiễm vi rút có triệu chứng

benh nao nho do virus zika

Phương pháp phòng chống bệnh do visus Zika

Để chủ động phòng chống bệnh do virus ZIKA xâm nhập và lây lan tại nước ta, Bộ Y tế khuyến cáo mạnh mẽ người dân thực hiện các biện pháp phòng bệnh sau:

-Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.

-Hàng tuần thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng/bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa/bình bông; bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn.

-Hàng tuần loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá…

-Ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày.

-Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất diệt muỗi để phòng, chống dịch.

-Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà./.

Leave A Reply


4 − one =