Allicin – hợp chất quý giá có trong tỏi

0

Thực vật luôn chứa các vũ khí bí mật giúp xua đuổi sâu bệnh, động vật gặm nhấm,… như việc tạo ra mùi khó chịu, gai nhọn,… Tỏi là một trong những loại thực vậy điển hình với hoạt chất allicin mạnh mẽ ở bên trong. Nó không chỉ cung cấp sự bảo vệ cho chính cây tỏi, mà allicin còn có lợi cho cho sức khỏe con người theo nhiều cách khác nhau. Ví dụ, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng từ việc ăn tỏi hoặc bổ sung allicin, allicin có thể giúp điều trị nhiễm trùng, hỗ trợ chức năng tim mạch,…

Allicin là gì

Allicin là một hợp chất organosulfur thu được từ tỏi. Mỗi nhánh tỏi đều tiết ra allicin thông qua các phản ứng enzyme khi cây bị tấn công hoặc bị thái, cắt nhỏ.  Hợp chất này được hình thành sau khi enzyme alliinase chuyển đổi alliin thành allicin.

Allicin mang đến mùi mùi và vị hăng cay, mùi khó chịu đặc trưng của tỏi. Các hợp chất được tạo ra bởi allicin rất dễ bay hơi ở điều kiện tự nhiên. Chúng thải ra hydro sunfua, lý do mà chúng rất hăng.

allicin-trong-toi

Rất khó để chiết xuất allicin từ tỏi bởi nó là một hợp chất không ổn định. Nó cũng chỉ có trong tỏi tươi, qua xử lý như bị cắt hoặc nghiền ná. Thành phần hóa học của nó thay đổi nhanh chóng sau khi nó được chiết xuất và tiêu thụ khi đi vào đường tiêu hóa.

Có hai loại hợp chất organosulfur chính được tìm thấy trong tép tỏi: L-cysteine ​​sulfoxides và-glutamyl-L-cysteine ​​peptide.

Allicin bị phá vỡ để tạo thành một loạt các hợp chất organosulfur, có liên quan đến tác dụng bảo vệ. Chúng bao gồm diallyl trisulfide (DATS), diallyl disulfide (DADS) và diallyl sulfide (DAS).

Diallyl trisulfade ổn định hơn allicin, do đó, nó được sử dụng trong các chất bổ sung và thuốc cho các mục đích như điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn, nấm và ký sinh trùng.

Tác dụng khi sử dụng tỏi

Các nghiên cứu về công dụng của tỏi với sức khỏe đã được biết đến rất nhiều. Từ xa xưa, con người đã biết đến việc sử dụng tỏi trong điều trị viêm, nấm. Tỏi có chứa nhiều hợp chất lưu huỳnh và hóa chất thực vật, ba chất quan trọng nhất là alliin, methiin và S-allylcystein. Các hoạt chất này đã được chứng minh là có tác dụng chữa bệnh, bao gồm kháng khuẩn, kháng nấm, hạ đường huyết, chống oxy hóa, tác dụng chống ung thư và nhiều bệnh lý khác

Sử dụng tỏi có tác dụng

  • Chống nhiễm trùng, do hoạt động kháng khuẩn của nó
    Bảo vệ sức khỏe tim, ví dụ do tác dụng hạ cholesterol và huyết áp
    Có khả năng giúp bảo vệ chống lại sự hình thành ung thư
    Bảo vệ não khỏi stress oxy hóa
    Xua đuổi côn trùng và vi sinh vật

Cách tốt nhất để sử dụng allicin trong tỏi

Cách tốt nhất để có được allicin là từ việc ăn tỏi tươi đã được nghiền nát hoặc cắt lát. Tỏi tươi, chưa nấu chín nên được nghiền nát, thái lát hoặc nhai để tối đa hóa sản xuất allicin.

Lên men tỏi trắng thông thường thành tỏi đen đã được chứng minh là làm gia tăng khả năng chống oxi hóa, hình thành các hoạt chất lưu huỳnh bền vững, tốt cho sức khỏe hơn gấp nhiều lần so với tỏi tươi. Việc lên men tỏi đen từ tỏi trắng được thực hiện trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm nhất định, trong thời gian kéo dài từ 45 – 60 ngày tùy thuộc loại tỏi. Với việc gia tăng hoạt chất chống oxi hóa, các axit amin, polyphenol,… quá trình lên men còn xảy ra phải ứng khử đường, giúp tỏi không còn mùi hăng cay mà thay và đó và vị thơm nhẹ, ngọt thanh như ô mai hoa quả.

tỏi đen

Lưu ý một số tác dụng phụ khi sử dụng tỏi tươi

Tác dụng phụ phổ biến nhất ăn tỏi tươi là tăng hơi thở khó chịu và mùi cơ thể. Một số cũng gặp các triệu chứng tiêu hóa, như ợ nóng, đau bụng, ợ hơi, buồn nôn, nôn, đầy hơi, táo bón và tiêu chảy. Tỏi cũng có thể kích hoạt phản ứng dị ứng và làm trầm trọng thêm các triệu chứng hen suyễn và các triệu chứng viêm da tiếp xúc ở một số người. Phản ứng với việc bổ sung tỏi rất có thể nếu ai đó bị dị ứng với chính tỏi.

Để ngăn ngừa tác dụng phụ, tốt nhất là nên bổ sung tỏi với thức ăn hoặc sử dụng tỏi đen thay vì tỏi trắng thông thường.

>>> Xem thêm: Cách sử dụng tỏi đen hiệu quả

 

Categories: Dược liệu quý

Leave A Reply


× 1 = five