4 quy tắc sơ cứu người đột quỵ não kịp thời

0

Việc sơ cứu người bệnh đột quỵ não kịp thời giúp giảm thiểu các di chứng nguy hiểm, nguy cơ tử vong. Dưới đây là một số nguyên tắc trong nhận biết và sơ cứu người bị đột quỵ não.

Đột quỵ não – Tai biến mạch máu não là nguyên nhân hàng đầu gây tàn phế và là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 3 trên thế giới. Thống kê cho thấy năm 2005 có khoảng 5,7 triệu trường hợp tử vong do tai biến mạch máu não. Con số này tăng lên 6,5 triệu vào năm 2015 và ước tính 7,8 triệu trường hợp vào năm 2030.

Dấu hiệu nhận biết tai biến mạch máu não

Phát hiện sớm các dấu hiệu tai biến mạch máu não để có thể xử trí kịp thời, đúng cách sẽ giúp giảm thiểu hậu quả của bệnh, thậm chí có những trường hợp đã hồi phục hoàn toàn sau đó.

Để nhận biết các dấu hiệu tai biến mạch máu não, hãy nhớ từ FAST (nhanh)

– Face (khuôn mặt): Yêu cầu bệnh nhân cười. Một bên mặt có xệ xuống ?

– Arm (tay): Yêu cầu bệnh nhân giơ hai tay lên. Một bên tay có rũ xuống hay là không thể giơ lên được?

– Speech (lời nói) : Yêu cầu bệnh nhân nói các câu đơn giản. Họ có nói lắp, nói không rõ lời, nói khó hiểu hay không?

– Time (thời gian): Nếu bệnh nhân có các dấu hiệu trên, nhiều khả năng đã bị tai biến mạch máu não. Cần lập tức gọi xe cấp cứu. Thời gian cấp cứu rất quan trọng, tính từng giây, từng phút.

Bên cạnh các dấu hiệu nêu trên, tai biến mạch máu não còn có thể biểu hiện các dấu hiệu khác như yếu hoặc tê một nửa người, giảm hoặc mất thị lực, đau đầu dữ dội đột ngột không có nguyên nhân rõ ràng kèm theo nôn mửa, hoa mắt, chóng mặt…

nguyen tac so cuu dot quy nao

Sơ cứu người bị tai biến mạch máu nãu

Thời gian cấp cứu rất quan trọng, tính từng giây, từng phút. Việc cấp cứu nhanh chóng giúp giảm lượng tế bào não chết. Chỉ trong vòng vài phút thiếu máu, thiếu oxy, tế bào não sẽ chết. Nếu vùng tế bào não bị tổn thương nặng hoặc lan rộng có thể dẫn dến tử vong hoặc để lại di chứng nặng nề về rối loạn vận động, nhận thức, ngôn ngữ, thị giác… Khi phát hiện người bệnh tai biết mạch máu não cần

– Để người bệnh nhân nằm nghiêng cao đầu 30-45 độ, mặc quần áo thoáng.

– Nếu bệnh nhân ngừng tim, cần cấp cứu ngừng tuần hoàn, kêu gọi người xung quanh hỗ trợ.

– Trường hợp bệnh nhân bị nôn, cần xoay người bệnh nhân sang 1 bên, để tránh đờm, dãi chui vào mũi, phổi.

– Nếu người bệnh bị co giật, phải lập tức dùng chiếc đũa bọc giẻ, đặt ngang miệng bệnh nhân để tránh cắn vào lưỡi.

– Không cạo gió cho bệnh nhân

– Nhanh chóng gọi cấp cứu, hoặc chủ động đưa bệnh nhân di chuyển đến bệnh viện.

Sử dụng thuốc an cung ngưu hoàng hoàn trong cấp cứu đột quỵ não

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn là một vị thuốc được người xưa gọi là “Trấn điếm chi bảo” (thuốc quý trong hiệu thuốc), có thể điều trị hôn mê do các nguyên nhân khác nhau gây ra, bao gồm đột quỵ (trung phong) và là thuốc cấp cứu của Đông y cho người bị nhồi máu não.
An cung ngưu hoàng hoàn điều trị nhồi máu não với điều kiện là bệnh có triệu chứng cụ thể, phải là do tính nhiệt (nóng quá gây ra hôn mê), nếu không thì hoàn toàn không có tác dụng. Khái niệm hôn mê do nhiệt ở đây được hiểu là khi hôn mê, hơi thở, tiếng nói hoặc tiếng ngáy của người bệnh đều có cảm giác nặng nề, thô ráp, sắc mặt chuyển sang màu đỏ, nhiệt độ cơ thể tăng cao, hoặc ít nhất là thân nhiệt không bị hạ thấp, lưỡi chuyển màu đỏ, người bồn chồn bất an, toàn bộ cơ thể thuộc về diện nóng sốt, sinh nhiệt.

Xem thêm: An cung ngưu hoàng hoàn uống khi nào

an cung nguu hoang hoan dong nhan duong

Hiện nay, sản phẩm An Cung Đồng Nhân Đường là sản phẩm An Cung tốt nhất trên thị trường. Do chỉ có duy nhất đơn vị Đồng Nhân Đường được cấp phép khai thai xạ hương tự nhiên — một trong các thành phần chính của thuốc. Có lớp vỏ vàng bọc ngoài thuốc, vừa có tác dụng bảo quản thuốc vừa có tác dụng là chất dẫn. Thuốc có hạn sử dụng lên tới 5 năm, được phân phối chính thức tại Việt Nam bởi công ty Dược phẩm Đông Á.

Để biết thêm chi tiết về sản phẩm, vui lòng truy cập website: Ancung.net hoặc liên hệ hotline: 19001756 để được hỗ trợ và tư vấn tốt nhất.

 

Leave A Reply


− eight = 1