4 dấu hiệu trên cơ thể cảnh báo nguy cơ bệnh gan

0

Gan đóng vai trò quan trọng trong việc chống oxy hóa và lưu giữ glycogen. Nếu có vấn đề về gan, chức năng gan sẽ suy giảm, chất bilirubin không thể được chuyển hóa đưa ra khỏi cơ thể, dễ dẫn đến các triệu chứng như vàng mắt, vàng da. Ngoài hai đặc trưng rõ ràng dễ thấy nhất này, còn có 4 nơi khác trên cơ thể dễ chuyển thành màu đen khi chức năng gan không tốt.

1. Sắc mặt trở nên đen sạm

Nếu bạn thấy sắc mặt bạn ngày càng nám đen hơn thì có khả năng bạn có vấn đề về gan, do chứng nám da ngày càng nặng, còn được gọi là tăng hắc tố melanin, nguyên nhân chính là do có bệnh về gan khiến sự trao đổi hắc tố melanin không còn được bình thường. Hoặc là vì bilirubin trong cơ thể không thể được chuyển hóa ra khỏi cơ thể, tích tụ trên bề mặt cơ thể khiến da cho có “màu đồng cổ”, kèm theo là hiện tượng da thô ráp, không còn bóng bẩy.

benh ve gan

2. Tĩnh mạch vùng bụng nổi lên có màu xanh đen

Trong điều kiện bình thường, chúng ta không thể thấy được các tĩnh mạch vùng bụng, ngay cả khi nhìn thấy thì cũng chỉ có thể thấy mờ mờ. Nhưng nếu có bệnh về gan, máu lưu thông trong tĩnh mạch vùng bụng có thể bị cản trở làm cho tĩnh mạch nổi lên, bệnh xơ gan cổ trướng càng nặng thì càng dễ thấy hiện tượng này.

3. Mắt có quầng thâm

Nhiều người băn khoăn, rõ ràng là mình ngủ đủ thời gian nhưng tại sao lại bị thâm quầng mắt? Thực tế, gan xấu cũng có thể gây ra hiện tượng này. Vì bệnh gan có thể gây rối loạn chuyển hóa hắc tố melanin, đặc biệt là vùng quanh mắt, dễ hình thành quầng tròn đen.

4. Môi thâm đen

Trong thực tế, hiện tượng môi thâm đen có liên quan đến nhiều loại bệnh, chẳng hạn như những bất thường trong hệ thống tiêu hóa cũng sẽ làm môi chuyển sang màu thâm đen; hoặc thiếu oxy máu do bệnh tim mạch cũng có thể là nguyên nhân khiến đôi môi chuyển sang màu thâm đen; còn đối với người gan xấu, môi sậm màu thâm cũng là một biểu hiện của bệnh gan. Nếu bạn có đôi môi thâm đen thì nên đến bệnh viện càng sớm càng tốt để kiểm tra những bệnh có liên quan.

Tỏi đen – “siêu phẩm” giúp làm sạch, tăng cường chức nang gan

Tỏi đen là một trong số các thực phẩm lý tưởng bảo vệ và cải thiện chức năng gan (Xem thêm: Tỏi đen là gì). Các nhà khoa học Hàn Quốc đã chứng minh được tác dụng bảo vệ gan của Tỏi đen như sau:

toi den co don

Nghiên cứu được tiến hành trên mô hình gan bị gây tổn thương bằng CCl­4 (Carbon tetrachloride) và bằng D-galactosamine. Kết quả cho thấy Tỏi đen ức chế việc gây tăng cao men gan (AST và ALT). Nghiên cứu cũng tiến hành đánh giá hiệu quả của Tỏi đen lên chế độ ăn uống nhiều chất béo – một trong những nguyên nhân gây ra gan nhiễm mỡ và tổn thương gan sau này. Chế độ ăn nhiều béo gây tăng AST và ALT, nhưng không làm tăng ALP, được giảm đáng kể bằng việc điều trị với dịch chiết từ Tỏi đen. Kết quả này chứng minh rằng Tỏi đen có hiệu quả bảo vệ gan và các nhà khoa học viện nghiên cứu sinh học cũng như khoa dược Đại học quốc gia Chungbuk, Hàn Quốc đề nghị bổ sung Tỏi đen trong chế độ ăn uống nhằm hỗ trợ điều trị tốt cho các tổn thương ở gan. Xem thêm: Tỏi đen trị bệnh gì

Categories: Sống Khỏe

Leave A Reply


three × = 6